5 dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm

Căn bệnh ung thư dạ dày đã cướp đi người bạn yêu quý của tôi cách đây gần 4 năm khi cô ấy mới 27 tuổi sau gần 2 năm chiến đấu kiên cường với căn bệnh.

Điều mọi người tiếc là cô đã làm sinh thiết dạ dày quá muộn. Trước khi phát hiện bệnh 1 năm, cô bị chảy máu dạ dày, nhưng sau khi truyền máu hồi phục thì cô đã không dũng cảm đối mặt để làm sinh thiết dạ dày. Chỉ đến khi những dấu hiệu ngày càng nặng lên thì bệnh của cô đã sang giai đoạn muộn.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Việt Nam

Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày và nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ. Đặc biệt, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày đang dần trẻ hóa, đa phần dưới 40 tuổi chiếm tỉ lệ khoảng 20 – 25%.

ung thư dạ dày
ung thư dạ dày

Ngày nay nhờ y học hiện đại thì bệnh ung thư đã có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, thường xuyên làm các xét nghiêm tầm soát ung thư và nghe ngóng cơ thể để phát hiện những biểu hiện bất thường trong cơ thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Từ đó có thể chẩn đoán bệnh kịp thời và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn 0 (giai đoạn đầu): Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày
Giai đoạn 1: Tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào lớp thứ 2, nhưng chưa xuất hiện triệu chứng rõ rệt nên nếu sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh là không phát hiện được.
Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư tiếp tục di chuyển ra ngoài lớp niêm mạc và gây ra một số triệu chứng sau: Đau bụng, buồn nôn … Những biểu hiện cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên hay bị người bệnh bỏ qua.
Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng ra các cơ quan trong cơ thể.
Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): Tế bào ung thư di chuyển khắp cơ thể và hầu hết là không còn khả năng chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư thường xuyên

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết bị bỏ qua. Khi được phát hiện thì các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Vì vậy, nếu trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu diễn tiến thành ung thư.

Tuy vậy, người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sau:

ung thư dạ dày
ung thư dạ dày

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư. Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.Đ

Làm gì để phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là Sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, nơi mà ung thư dạ dày là một bệnh thường gặp thì việc sàng lọc trên diện rộng có thể giúp phát hiện sớm bệnh lý ung thư dạ dày bằng một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u…

ung thư dạ dày

ung thư dạ dày

Trước tiên, dù bạn khỏe mạnh thì bạn vẫn phải định kỳ làm các xét nghiệm tại các bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm uy tín đầy đủ các lĩnh vực: Hóa sinh, Huyết học – Truyền máu, Vi sinh – Ký sinh trùng và Giải phẫu bệnh và 3 chuyên ngành: Hóa sinh, Huyết học – Truyền máu, Vi sinh – Ký sinh.

Việc xét nghiệm máu này không xác định trực tiếp ra bệnh ung thư dạ dày mà chủ yếu là để đánh giá thực trạng sức khỏe bệnh nhân tại thời điểm đó, bệnh nhân có thiếu máu hay không, có các triệu chứng khác hay không.

Đôi khi một số trường hợp bệnh nhân tình cờ đến bệnh viện phát hiện và khi làm các xét nghiệm máu và thấy rằng số lượng hồng cầu thấp,.. cho thấy bệnh nhân đang bị chảy máu ở đâu đó mà không biết. Cũng từ những dấu ấn đó, các bác sĩ sẽ định hướng tìm nguyên nhân tại sao bệnh nhân có các triệu chứng thiếu máu. Và bệnh nhân chỉ định nội soi dạ dày thấy có tổn thương hoặc tổn thương ở đại tràng, .. để từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp.

Thứ hai, sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện thông qua nội soi dạ dày với máy NBI (Narrow Banding Imaging – nội soi với dải tần ánh sáng hẹp) cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường.

Sinh thiết
Các bác sĩ làm sinh thiết trong quá trình nội soi trên bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ một khu vực nhìn không bình thường của dạ dày. Sau đó bác sĩ khác nhìn vào mô đó dưới kính hiển vi. Khi các bác sĩ đã chẩn đoán xác định, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn

ung thư dạ dày
ung thư dạ dày

Sau khi phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu, kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chẩn đoán sớm là quan trọng nhất. Nếu được chẩn đoán sớm khi tổn thương chưa xâm lấn qua lớp cơ của thành dạ dày thì thời gian sống thêm sau mổ trên 5 năm là từ 80 – 90%, nếu chẩn đoán muộn khi tổn thương đã vượt qua lớp cơ và lan ra thanh mạc thì thời gian sống thêm sau mổ trên 5 năm chỉ vào khoảng 10 – 15%.
Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chúng ta cần xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư dạ dày.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*