Giải chạy VMM 2019 có gì khiến mọi người ‘hành xác’ ở Sapa

Đau đớn, mệt mỏi và nhiều cung bậc cảm xúc khác, nhưng những con người thích ‘hành xác’ ấy vẫn tiếp tục tiến lên trên đường chạy Vietnam Mountain Marathon 2019 ở Sa Pa.

vmm là gì?

Hương Nguyễn sắp tham gia giải chạy marathon vượt núi VMM 2019. Đây là cuộc đua địa hình khó khăn nhất được tổ chức thường niên tại Việt Nam và đường đua là những cung đường uốn lượn qua các bản làng cùng các ngọn núi của dãy Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa. Cảnh vật đẹp mê hồn và chặng đường chông gai nhiều thử thách

Hương Nguyễn - tập luyện chuẩn bị cho VMM 2019 tại Sapa cùng Diễn giả Phạm Thành Long
Hương Nguyễn – tập luyện chuẩn bị cho VMM 2019 tại Sapa cùng Diễn giả Phạm Thành Long

Mùa giải thu hút gần 3,500 VĐV yêu chạy địa hình và tận hưởng khung cảnh tuyệt diệu của những ruộng lúa vàng đang mùa thu hoạch. Bạn sẽ chạy chung trên đường đi của những chú trâu nước và bà con dân tộc thiểu số. Những con đường mòn nhỏ nơi đây sẽ dẫn bạn đến với những dãy núi và thung lũng trùng điệp, hùng vĩ của vùng đất này, nơi thường chỉ có những người bản địa qua lại.

Đông đảo vận động viên tham gia giải chạy VMM 2019

Mỗi cự ly sẽ mang đến những đoạn leo đầy thử thách, đổ dốc đầy hứng khởi và cái nhìn cận cảnh cuộc sống thường nhật của những bản làng dân tộc.

Với độ cao đạt được từ 600m (cự ly 10km) tới 4,800m (cự ly 100km), VMM đích thực là sự kiện chạy địa hình cực kì nhiều thách thức.

Hương Nguyễn - tập luyện trong mưa cùng đồng đội
Hương Nguyễn – tập luyện trong mưa cùng đồng đội

Tất cả các cung đường chạy đều được đánh dấu và có file gpx. Nước uống và hoa quả được đặt tại các trạm tiếp sức. VĐV nên mang thêm đồ ăn và các đồ dùng thiết yếu bắt buộc. Đặc biệt là chuối bởi vì chuối đường glucose trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức thì lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động. Với độ cao và điều kiện ngoại cảnh khó khăn như vậy, bạn nên tích lũy kinh nghiệm trước khi thử thách bản thân ở cự ly dài hơn.

Khi gia VMM, bạn không cần là người chạy nhanh nhưng chắc chắn bạn cần một tinh thần vững và khao khát kiếm tìm một trải nghiệm chạy bộ độc đáo!

Các chiến binh họ là ai, tại sao họ lại muốn tham gia giải chạy này?

VMM là chặng đua kỳ lạ, nơi không dành riêng cho các vận động viên chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp. Nó thu hút từ các cô nhân viên văn phòng nhỏ nhắn, những anh giám đốc tập đoàn hay cả tập thể một công ty, hoặc thậm chí là các anh ‘bụng phệ’ tham gia để thử sức mình với các chặng 10km, 21km (bán marathon) hay 42km, 70km và 100km.

Không chỉ các chàng trai tham gia giải đấu mà phái nữ cũng hào hứng tham gia

Hầu hết người tham gia đều muốn thử sức hoặc vượt qua chính mình, ngoại trừ các vận động viên chuyên nghiệp tranh giải để tích lũy điểm thành tích (điểm UTMB / Ultra-Trail du Mont-Blanc) để tham gia các giải chạy địa hình chuyên nghiệp khác trên thế giới. Tỉ lệ nữ tham gia và thành tích không hề thua kém số lượng nam giới. Những hình ảnh các cô gái mảnh khảnh lướt trên các tảng đá dốc cao để lại ấn tượng rất lớn trên hành trình.

Điều đáng chú ý là không ít người chỉ mới tham gia lần đầu vì nhiều lý do và năm nay chặng bán marathon 21km được lựa chọn nhiều nhất. Có người bị bạn bè rủ rê lơ ngơ đăng ký đại, có người thích leo núi, có người thích chạy bộ nay thử sức với chạy địa hình, có người trong hội thích thể thao của công ty, có ‘anh già’ gần 60 tuổi, hay có người thích chụp ảnh ‘sống ảo’ đẹp lung linh trên các chặng đường. Tất cả đều dần nhận ra mình ‘bị lừa’ bởi một yếu tố chủ quan nào đó và đối mặt với thử thách có thể nói là khó khăn nhất với bản thân mình.

Đi để chiến thắng chính mình

VMM vùi dập ngay lập tức những ảo mộng về đường đua đẹp nên thơ từ khi rời vạch xuất phát. Các vận động viên lọ mọ leo qua các con dốc đầu tiên, con dốc kế tiếp và rồi lại là những con dốc nối tiếp. 

Không chỉ người trong nước mà cuộc thi còn thu hút người tham gia từ rất nhiều quốc gia
Đá tảng, đá dăm là những trở ngại dễ làm chấn thương

Cứ mỗi lúc ngẩng mặt lên nhìn sau khi vừa chạm đỉnh đang leo, bạn lại thấy những người đi trước đang leo một đỉnh khác cao hơn. Sự hào hứng ban đầu nhanh chóng bị mài mòn đến cạn kiệt và dần chuyển sang cuộc đấu tranh giữa ý chí, tinh thần và thể lực.

Cái nắng chói chang ở miền núi tiếp sức cho các con dốc cao và dài, bào mòn thể lực và tinh thần của mọi người. Và ở một đỉnh núi kế tiếp trên chặng đường, sương mù phủ kín, cái lạnh ập đến bất ngờ, đẩy chuyển biến thích nghi của cơ thể sang thái cực khác. Nhưng đó mới chỉ là về yếu tố môi trường, những chông gai trên đường chạy địa hình mới là trở ngại lớn nhất.

Một con dốc trong rất nhiều dốc lên đỉnh nối tiếp đỉnh của chặng đường chạy địa hình

Các khối đá tảng to lớn chắn ngang đường mòn chỉ rộng đủ cho một người chạy, một bên là vực, một bên là vách núi, người chạy không còn đường quay lại, buộc phải vượt qua nó. Các vũng sình lầy dễ dàng lấy đi 1 trong 2 chiếc giày của bạn nếu không được cột chặt đúng cách, hay các dòng suối đánh lừa người chạy bởi nét hiền hòa mát lạnh, nhưng có thể là những cú té ngã đau thấu trời. Giày có nằm trong nhóm 10 đôi giày tốt nhất cho trail thì bàn chân vẫn thốn mỗi khi buộc phải đạp lên các cục đá to bằng nắm tay. Tuy nhiên, những con dốc mới tiêu hao sức lực của mọi người nhiều nhất.

Một con dốc dựng đứng với các tảng đá lớn liên tục góp mặt trên chặng đường của các chặng từ 21km trở lên. Mỗi cú rướn người để tiến lên có thể là cái bẫy được sắp đặt đối với các thớ cơ chỉ chực chờ phản ứng. Chúng rút lại, đau quằn lên khiến cơ thể không thể di chuyển thêm một mét nào nữa. Và rồi các câu hỏi chung thường xuyên xuất hiện trong đầu những người mới tham gia: Mình đăng ký cái này để làm gì vậy trời? Tại sao mình lại đăng ký? Làm sao bây giờ?… và bao nhiêu hình ảnh đẹp đẽ suy nghĩ trước đó sụp đổ hết. Và đó là lúc bạn cần quyết định để chiến thắng bản thân mình.

Có trải qua những chông gai trên đường, vượt những thử thách chính bản thân mình mới thấy giá trị của tấm mề đay khi về đích. Nó không phải để chụp ảnh ‘sống ảo’, nó không phải là một thành tích. Nó là một câu chuyện đáng tự hào mà bản thân mỗi người đạt được nó đã trải qua, đã tận hưởng, đã tích lũy và bắt đầu đặt cho mình một mục tiêu mới.


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*