Hãy ngừng đi tìm việc làm mà để việc làm tự tìm đến bạn

Hương NGuyễn - Bí quyết ngồi nhà vẫn tìm được việc
Hương NGuyễn - Bí quyết ngồi nhà vẫn tìm được việc

Tìm việc làm thời 4.0 quả là khó khi có trăm người tuyển, vạn người ứng. Nhưng nếu bạn đang đọc bài này của tôi thì tôi chắc chắc bạn là một người vô cùng thức thời. Trong thời buổi công nghệ 4.0 này, đi tìm việc làm là một điều vô cùng sai lầm, hãy để việc làm tự tìm đến bạn.

Nếu bạn biết rằng tôi đang thất nghiệp (ý tôi là không làm cho bất kỳ một tổ chức nào), nhưng mỗi ngày tôi vẫn nghe hàng chục cuộc điện thoại từ Head Hunter thì bạn sẽ vô cùng tò mò muốn biết bí kíp của tôi là gì đúng không?

Hương NGuyễn – Bí quyết ngồi nhà vẫn tìm được việc

Tôi đoán chắc là bạn đang sử dụng ít nhất một mạng xã hội, mà chủ yếu là Facebook. Theo thống kê gần đây nhất thì mỗi ngày trung bình một user của mạng xã hội này tiêu tốn 3.55 giờ để lướt Facebook. Nhưng vì dành quá nhiều thời gian cho Facebook nên bạn cũng đang bỏ qua một mạng xã hội vô cùng hay. Trên mạng xã hội đó bạn thả thông tin của mình lên và có vô số kẻ săn đầu người (head hunter) cố gắng kéo bạn về đội của họ. Đó chính là LinkedIn.

LinkedIn – bí quyết không tìm việc làm mà để việc làm tự tìm đến mình

Mình cũng vô tình biết đến mạng xã hội này khi nghe thấy chị đồng nghiệp thốt lên: “Ồ, sếp lại vừa update CV trên LinkedIn. Sếp lại định tìm việc làm mới à?” (Kỹ năng nghe trong văn phòng cũng vô cùng quan trọng).

Từ đó mình đã biết tới mạng LinkedIn. Để biết nó lợi hại thế nào, mình cùng thử truy cập theo link bên dưới, tạo tài khoản và nhớ connect ngay tới tài khoản LinkedIn của Hương Nguyễn để tìm việc làmnhé.

Tuy nhiên, trong hàng ngàn CV đang post trên LinkedIn, bạn phải làm thế nào để CV của bạn trở nên thu hút nhất đối với nhà tuyển dụng.

Hoàn thành hồ sơ LinkedIn của bạn

Tìm việc làm đã khó, để việc làm tự tìm đến mình càng khó hơn. Bạn phải hoàn thành Hồ sơ cá nhân của mình trên LinkedIn và để ở chế độ công khai vì đó là một phần quan trọng trong thương hiệu cá nhân của bạn. Tất cả người dùng LinkedIn đã đăng ký đều có thể xem nó (trừ khi bạn đặt nó ở chế độ riêng tư). Thuật toán tìm kiếm nội bộ của LinkedIn chỉ tìm thấy các hồ sơ được xếp hạng là “hoàn thành” và chúng có thể nhận được nhiều hơn 20 lần số lượt xem so với hồ sơ không đầy đủ.

Dưới đây là những điều bạn cần nhớ hoàn thành cho hồ sơ LinkedIn để tìm việc làm trong mơ của mình :

Tìm việc làm đơn giản là thêm một bức ảnh chất lượng tốt

Hương Nguyễn LinkedIn giúp tìm việc làm
Hương Nguyễn lưu ý: “Bạn không nên xuề xòa khi post ảnh đại diện. Muốn tìm việc làm chất lượng đôi khi phải làm màu!”

Tốt nhất là một bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với 1 nụ cười trên môi để bạn trông thông minh, thân thiện và hòa đồng.

Ảnh bìa

Làm cho hồ sơ của bạn lấp lánh bằng cách thêm một hình ảnh nền (đôi khi được gọi là hình ảnh “biểu ngữ” hoặc “bìa”) phản ánh tính cách và nghề nghiệp của bạn.

Headline

Hãy nêu ra ngắn gọn ngành nghề bạn đang làm việc và vị trí của bạn trong tiêu đề ngay dưới tên của bạn. Từ đó sẽ giúp nhà tuyển dụng định hướng được bạn đang cần tìm việc làm gì. Bạn có tới 120 ký tự cho việc này.

Tóm tắt ngắn gọn về bản thân

Bạn là ai, bạn làm gì và những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng. Bạn có 2.000 ký tự để tự biên tự diễn về mình và đôi khi phải thật ấn tượng để gây được sự tò mò, phấn khích từ nhà tuyển dụng. Muốn tìm việc làm dễ dàng, bạn hãy thử suy nghĩ như một nhà tuyển dụng xem họ đang mong chờ điều gì từ ứng viên để viết cho họ đọc.

Quá trình làm việc

Hãy thêm vào hồ sơ tất cả những vị trí làm việc bạn đã trải qua, ghi rõ thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, công việc bạn đảm nhận tại vị trí đó, những kỹ năng bạn có để làm tốt công việc và thăng tiến ra sao. Một lần nữa, bạn có 2.000 ký tự để gây ấn tượng để tìm việc làm trở nên dễ như ăn chuối.

Hương Nguyễn - chi tiết kinh nghiệm làm việc
Hương Nguyễn – chi tiết kinh nghiệm làm việc

Hãy nhớ khi bạn cập nhật thông tin thường xuyên, nhà tuyển dụng sẽ download được tất cả thành 1 CV mà bạn không phải mất công đi rải khắp nơi như trước kia nữa. Thông tin về bạn càng chi tiết, nhà tuyển dụng càng muốn liên hệ ngay với bạn.

Bằng cấp, chuyên môn và kỹ năng

Hãy điền thật đầy đủ những bằng cấp bạn đã đạt được trong lĩnh vực chuyên môn và ít nhất bốn kỹ năng mềm mà bạn tự tin nhất về mình.

Tìm việc làm nhờ kết nối với những người dùng LinkedIn khác

LinkedIn giúp bạn tìm việc làm trong mơ bằng cách cho phép bạn kết nối với bạn bè và các tổ chức chuyên nghiệp trong ngành của bạn. Điều này quả là tuyệt vời, bạn chẳng thể nào có được cơ hội như vậy ngoài đời thực đâu. Làm sao bạn có thể mang CV của mình tới hàng trăm công ty trong một ngày và bạn cũng không thể chắc rằng họ có ngó ngàng tới CV của bạn hay không.

Kết nối cấp 1

Phải nói tôi vô cùng yêu thời công nghệ 4.0 này. Bạn có thể mời bất kỳ ai kết nối (và chấp nhận lời mời của họ để kết nối với bạn). LinkedIn lưu các kết nối mà bạn tạo vào một danh sách gọi là Mạng của tôi.

Kết nối cấp 2

Khi bạn tạo một kết nối mới, bạn cũng có được quyền truy cập vào hồ sơ của người đó, mà cả các kết nối có sẵn công khai của họ. Chúng trở thành “kết nối cấp hai” của bạn. Điều này mở ra nhiều cơ hội kết nối hơn nữa , sau đó bạn có thể mời họ kết nối trực tiếp với bạn.

Bạn cũng có thể giới thiệu bất kỳ ai trên LinkedIn kết nối với nhau, nhưng ai có thể hưởng lợi từ việc này. Đó chính là bạn. Bạn có thể thoải mái trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng, thay vì gửi CV qua các trang web tuyển dụng rồi ngày nào cũng mở email ra và đợi dài cổ không thấy hồi âm.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có hướng mới trong việc phát triển nghề nghiệp cho mình!

Nhớ ghé Kênh youtube Hương Nguyễn xem chủ đề việc làm để nhận thêm nhiều chia sẻ hơn nữa nhé

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*