Hàm Yên – một ngày nắng đẹp

Di chuyển quãng đường dài hơn 160km từ Hà Nội về huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, leo hết 1 đoạn đồi lên tới đỉnh cao nhất, lúc này tôi đã có mặt tại vườn cam của anh Nguyễn Khắc Điệp, một trong 9 hộ dân có đủ điều kiện để được lựa chọn chuyển đổi phương thức trồng cam theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Hương Nguyễn
Hương Nguyễn tiêu thụ cam Hàm Yên

Xung quanh tôi lúc này là rất rất nhiều cam, do đang vào vụ thu hoạch nên nhìn cây nào cũng sai trĩu quả màu vàng ươm bắt mắt, điểm vào đó là màu trắng của hoa cam đang đơm bông để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Hít một hơi thật sâu thì tôi cảm nhận rõ hơn mùi thơm của cam và cây cỏ nơi đây, hoàn toàn không thấy bất kỳ một mùi hắc nào của thuốc bảo vệ thực vật.

Theo anh Điệp, nhiều năm trước kia, mỗi khi đi làm vườn về anh thường thấy rất mệt mỏi vì phải sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hóa học đến nỗi cơm cũng còn chẳng muốn ăn. Anh còn không dám cho con cháu mình đi theo vì một nỗi lo canh cánh các loại thuốc hóa học đó ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của mình.

Nhưng có một sự kiện đã thay đổi cách nghĩ và cách làm của anh. Đó là vào tháng 8 năm 2017, anh được tham gia lớp đào tạo làm nông nghiệp hữu cơ của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức cùng với hơn 200 hộ dân trồng cam khác. Anh tâm sự, lúc đi học thì hồ hởi lắm vì nghĩ rằng cả vùng sắp thoát khỏi bể hóa chất rồi. Nhưng suy đi tính lại, cuối cùng chỉ có 9 hộ nông dân bao gồm cả anh Điệp là dám quyết định đi theo tiếng gọi của nông nghiệp hữu cơ. Và thế là PGS Tuyên Quang của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang ra đời để cùng đồng hành hướng dẫn, giám sát bà con trồng cam hữu cơ.

Ban đầu, công việc của anh Điệp rất khó khăn vì vườn của anh nằm trên đỉnh của một ngọn đồi khá là dốc, thêm nữa khi dùng phân chuồng hoai mục số ngày công lao động nhiều hơn do phải mang vác nặng. Canh tác thông thường thì đơn giản hơn, còn đối với nông dân làm theo tiêu chuẩn hữu cơ như thế này chi phí bỏ ra có thể gấp 3 lần thông thường. Anh tâm sự: “Nếu mình mua một cân hóa học thì chỉ mất hơn 4 nghìn đồng, nhưng tôi mua một cân đỗ tương đã mất 12 nghìn rồi, một cân cá phải 17, 18 nghìn. Năng suất cam thì mới đầu bị giảm sản lượng vì quá trình mình chuyển đổi thì nguồn dinh dưỡng nó không cân đối. Nhưng đến bây giờ, sau gần 2 năm chúng tôi chuyển đổi canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ này thì đến bây giờ xanh và đẹp, cam ngọt hơn, chất lượng ngon hơn.”

Vườn cam của anh Điệp đẹp lung linh như trong truyện cổ tích

Trong mắt người nông dân ấy ánh lên một niềm vui không tả nổi: “Tôi làm theo tiêu chuẩn hữu cơ này trước hết để gia đình tôi được khỏe mạnh, sau đó là để nâng cao chất lượng sản phẩm, để an toàn cho người tiêu dùng, mang lại sức khỏe cho cộng đồng, vươn cao hơn nữa có thể thương hiệu cam Hàm Yên của chúng tôi thương hiệu của nó có thể được toàn thế giới biết đến nữa cơ.”

Vâng, chúc anh Điệp cùng 8 hộ nông dân luôn vững tay chèo để trong những năm tới sẽ có nhiều các hộ nông dân khác của Tuyên Quang cùng tham gia vào chuỗi sản xuất hữu cơ PGS, giữ cho những cánh rừng, những con sông, con suối đầu nguồn của quê hương mình mãi tươi xanh.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*