Muốn tìm việc làm ngon đừng nhẩy việc quá nhiều

Muốn tìm việc làm ngon đừng nhẩy việc quá nhiều
Muốn tìm việc làm ngon đừng nhẩy việc quá nhiều

Lời khuyên này nghe có vẻ quá cũ nhưng đây lại là lỗi mà rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải. Sau đây là một số lời khuyên cho bạn – “nhẩy việc” cũng vô ích nếu bạn chưa biết điều này. Nó không giúp bạn thăng tiến trong công việc được đâu, thậm chí nó còn phá hỏng chính CV của bạn.

Điều vô cùng quan trọng bạn cần phải làm trước khi quyết định nhẩy việc đó là:

Biết rõ mình mong muốn gì khi “nhẩy việc”

Phạm vi bài viết này của tôi không dành cho những sinh viên mới ra trường, vì vậy nếu bạn đang tìm việc làm mới, thì trước tiên bạn phải xác định được công việc bạn muốn có là gì?

Có phải bạn nhẩy việc để có lương cao

Rất nhiều người mong muốn tìm việc làm với mức lương nghìn đô, điều đó không có gì sai, mà còn vô cùng chính đáng nữa. So với mặt bằng chung của Đông Nam Á, cũng như ở Châu Á, thì Việt Nam là một trong những quốc gia có mức lương trung bình thấp nhất khu vực.

Nhưng trước khi ngồi mơ lương nghìn đô, bạn phải tìm hiểu xem công việc đó đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng gì? Bạn đã hội tụ đủ những yếu tố đó trong người hay chưa? Thành công không đến sau một đêm mà đó là thành quả của một một chuỗi ngày dài khổ luyện.

Theo thống kê khoa học, để thành thục một kỹ năng nào đó, bạn cần phải trải qua 10 nghìn giờ khổ luyện. Để trở thành phi công thành thục, bạn phải có 10 nghìn giờ bay. Để trở thành một lập trình viên thành thục, bạn cần phải có 10 nghìn miệt mài trên máy tính của mình.

Nhẩy việc để có lương cao không dễ như bạn tưởng (1)
Nhẩy việc để có lương cao không dễ như bạn tưởng

Nếu tính mỗi ngày 8 tiếng, mỗi tháng làm việc 20 ngày, mỗi năm làm việc 12 tháng thì bạn sẽ phải mất khoảng 5 năm làm việc chăm chỉ để phấn đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Lúc đó, bạn sẽ chẳng còn phải loay hoay đi tìm việc làm, việc làm sẽ tự tìm đến với bạn

Vậy khi nhẩy việc, bạn hãy tự hỏi mình, mình nên tìm việc làm trong lĩnh vực bạn đang làm hay chuyển qua một ngành hoàn toàn khác.

Có phải bạn nhẩy việc để được thăng tiến trong công việc?

Tôi nói đơn giản thế này thôi, càng lên cao gió càng mạnh, càng thăng tiến bạn sẽ càng chịu nhiều trách nhiệm và áp lực. Hãy thành thật lắng nghe và đối thoại với chính mình, bạn có phải là người có khả năng chịu trách nhiệm và áp lực?

Nhẩy việc để thăng tiến - bạn phải có năng lực chịu trách và áp lực
Nhẩy việc để thăng tiến – bạn phải có năng lực chịu trách nhiệm và áp lực đến từ công việc

Nếu có, hãy dấn thân vào những thử thách mới cho những vị trí cao hơn. Nếu bạn là nhân viên, hãy là nhân viên nổi bật nhất, có khả năng dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ mọi người xung quanh cùng hoàn thành công việc. Khi đó, bạn sẽ có được sự ủng hộ từ sếp, từ đồng nghiệp để cất nhắc lên những vị trí cao hơn, đơn giản như là trưởng nhóm chẳng hạn. Đừng cố gắng chỉ quan tâm đến mỗi việc của mình và sếp, bởi bạn sẽ không thể tiến xa hơn được khi không có đồng đội hỗ trợ sau này.

Nếu bạn không phải là người thích những thử thách, mà chỉ muốn chuyên tâm với nghiệp vụ, với những nghiên cứu của mình, hãy đi theo con đường trở thành chuyên gia. Đào sâu hơn nữa để bắt kịp với những tiến bộ của nhân loại, tôi tin là bạn sẽ thành chuyên gia sau 5 năm. Bạn sẽ cảm thấy đến mỗi ngày đến văn phòng là một ngày vui chứ không còn những bon chen, vật vã như trước nữa.

Vậy thì ở lại công ty cũ sẽ nhanh thăng tiến hơn hay ra đi?

Có phải bạn nhẩy việc để có một môi trường làm việc thoải mái?

Sau rất nhiều năm làm việc từ tập đoàn lớn cho đến công ty nhỏ, từ công ty đa quốc gia cho tới công ty nhà nước, nhẩy việc nhiều lần, phát ngán với tìm việc làm mới, tôi phát hiện ra rằng Môi trường làm việc tốt hay xấu là do chính con người chúng ta cảm nhận.

Nhẩy việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn - bạn phải học cách sống khôn ngoan nơi công sở
Nhẩy việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn – bạn phải học cách sống khôn ngoan nơi công sở

Hãy là người sống tích cực, đeo lăng kính màu hồng vào để quan sát mọi thứ đang diễn ra trong văn phòng. Nếu bạn hay than vãn về sếp của mình, thể nào tới môi trường mới bạn cũng sẽ lại bị hút vào hội những người hay nói xấu sếp. Và vì suốt ngày ngồi kể điều xấu về sếp, bạn vô tình làm xấu cả hình ảnh công ty trong mắt bạn, rồi bạn lại bắt đầu vòng luẩn quẩn chán chỗ làm và muốn nhẩy việc.

Hãy sống khôn ngoan nơi công sở để nhận biết điều gì tích cực mình nên hướng tới, điều gì tiêu cực mình nên tránh xa bạn nhé.

Chính thói quen hàng ngày trong công việc sẽ quyết định bạn có trở nên thành công hay không.

Nếu bạn vẫn chưa trả lời được những câu hỏi trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí theo số điện thoại 0936131661

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*