Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

Hương Nguyễn _ Quản lý tài chính cá nhân
Hương Nguyễn _ Quản lý tài chính cá nhân

“Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”. Câu nói của Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu luôn luôn đúng qua thời gian. Và có thể rất nhiều người đã vật lộn để kiếm tiền nhưng vẫn nghèo vì họ không tuân thủ điều đó. Vì vậy khi cầm tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền này như thế nào. Sau khi thất bại về tài chính, tôi đã tìm ra phương pháp 50/30/20 này và nó là cứu cánh cho tôi và những ai đang vật lộn để quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 đề cập trong cuốn sách của bà. Phương pháp 50/30/20 được hiểu đơn giản là chia thu nhập của các bạn ra từng nhóm riêng biệt, từ đó giúp bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng hơn.

Hương Nguyễn _ Quản lý tài chính cá nhân

1. Nhóm 50%: Nhóm chi phí thiết yếu

Chi phí thiết yếu là những chi phí bạn nhất định phải bỏ ra dù bạn đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa và tương đối giống nhau ở tất cả mọi đối tượng, đó sẽ là những khoản như thực phẩm, thuê nhà, điện, nước, internet,… Bạn không nên chi quá 50% số tiền kiếm được cho những chi phí này, nhưng nếu bạn lỡ vượt quá con số trên, hãy giảm bớt chi phí bằng cách nấu ăn tại nhà, di chuyển bằng phương tiện công cộng, tiết kiệm điện,… Trong trường hợp bất khả kháng, bạn sẽ phải cắt bớt những khoản khác để bù vào chi phí thiết yếu.

2. Nhóm 30%: Nhóm linh hoạt

Đây là nhóm dành cho những hoạt động giải trí/ hưởng thụ/chi phí bất ngờ khác. Đây có thể là một buổi cà phê “sang chảnh” với bạn bè, tiền để dành cho một chuyến đi phượt, mua một chiếc điện thoại mới, sửa chiếc xe bỗng dưng chết máy dọc đường… Nhìn chung, nhóm này linh hoạt là bởi trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi dùng mà không thể kể tên. Mục tiêu chung là giảm bớt chi phí ở nhóm linh hoạt, không dùng hết bạn có thể chuyển tiền này sang tích luỹ lên.

3. Nhóm 20%: Nhóm tích luỹ – Mục tiêu tài chính

Hãy tích luỹ 20% thu nhập của bạn, đầu tư cho tương lai. thông thường, nhóm này dùng để bỏ tiết kiệm, đầu tư vào các kênh sinh lời (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,..), đầu tư cho giáo dục để có một vị trí tốt hơn cho tương lai. Giá trị khoản này càng lớn thì cuộc sống của bạn khi về hưu càng được đảm bảo.

Chúc các bạn hạnh phúc với số tiền mà mình kiếm được. Nhờ đó, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn, điều đó đã được kiểm chứng!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*